วิธีคำนวณเกรดเฉลี่ย ในกรณีที่มีการแบ่งหมวดหมู่ที่มีน้ำหนักแตกต่างกัน

English Slovenčina Russian Čeština Lithuania Thai

เลือก รายวิชา ของท่าน จากนั้นเลือก "เกรด" ที่เมนูด้านบน กดปุ่ม "การตั้งค่า" แล้วเลือก "การตั้งค่าหมวดหมู่" ในตัวเลือก "งานที่มอบหมายและหมวดหมู่"

รายละเอียดวิธีการคำนวณเกรดเฉลี่ย ตามตัวอย่างต่อไปนี้:

สมมุติว่าครูวิชาภาษาอังกฤษท่านหนึ่งต้องการให้เกรด โดยครูท่านนี้ต้องการให้เกรดหมวดการอ่านและการเขียนมีน้ำหนักเป็นสองเท่าของหมวดการพูด ครูสามารถสร้างหมวดหมู่ที่มีน้ำหนักที่แตกต่างกันดังนี้: หมวดการอ่านมีน้ำหนัก 40 หมวดการเขียนมีน้ำหนัก 40 และหมวดการพูดมีน้ำหนัก 20

นอกจากนี้ครูสามารถกำหนดน้ำหนักภายในแต่ละหมวดหมู่ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น: มีแบบทดสอบ 2 ชุดในหมวดการเขียน โดยแบบทดสอบ 1 ชุดมีน้ำหนักเป็นสองเท่าของน้ำหนักของแบบทดสอบอีกชุดหนึ่ง

วิธีคำนวณเกรดเฉลี่ยของนักเรียน
1) คำนวณเกรดเฉลี่ยภายในแต่ละหมวดหมู่ โดยนำน้ำหนักที่กำหนดสำหรับแต่ละงานภายในหมวดหมู่มาคำนวณด้วย
2) จากนั้นจึงคำนวณเกรดเฉลี่ยระหว่างแต่ละหมวดหมู่ โดยนำน้ำหนักที่กำหนดสำหรับแต่ละหมวดหมู่มาคำนวณด้วย

การคำนวณเกรดเฉลี่ยของนักเรียนชื่อ Adam Benko:
นักเรียนคนนี้ได้รับเกรดในหมวดการเขียนเท่านั้น เขาได้รับเกรด 1 ในแบบทดสอบ 1 ซึ่งมีน้ำหนักเท่ากับ 1 และได้รับเกรด 5 ในแบบทดสอบ 2 ซึ่งมีน้ำหนักเท่ากับ 2 (น้ำหนักเท่ากับ 2 หมายความว่าระบบจะบวกเกรดนั้นเข้าไปสองครั้งในการคำนวณค่าเฉลี่ย) ระบบจะคำนวณค่าเฉลี่ยของหมวดนี้ดังนี้: (1+5+5)/3=3.67

เช่นกันกับนักเรียนชื่อ Jane Green ซึ่งได้รับเกรดในหมวดการพูดเท่านั้น

นักเรียนชื่อ Rebecca Mortimer ได้รับเกรด 1 ในหมวดการเขียน และเกรด 5 ในหมวดการพูด การคำนวณหาค่าเฉลี่ยภายในแต่ละหมวดจึงง่ายดายเพราะในแต่ละหมวดมีเพียงเกรดเดียว จากนั้นระบบจะนำน้ำหนักที่กำหนดไว้สำหรับแต่ละหมวดมาคำนวณหาค่าเฉลี่ยของทุกหมวด

วิธีคำนวณค่าเฉลี่ยเกรดในสถานการณ์ของนักเรียนชื่อ Melinda Ross มีความน่าสนใจมากกว่าตัวอย่างอื่นด้านบน นักเรียนมีเกรด 2 เกรดในแต่ละหมวด ระบบจะนำน้ำหนักที่กำหนดของแต่ละเกรดมาคำนวณค่าเฉลี่ยของเกรดในแต่ละหมวดก่อน
ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหมวดการเขียน: (1+5+5)/3=3.67
ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหมวดการพูด: (5+1+1)/3=2.33
จากนั้น ผลค่าเฉลี่ยของแต่ละหมวดจะถูกนำไปคำนวณกับน้ำหนักที่กำหนดไว้สำหรับแต่ละหมวดดังนี้: (40*3.67 + 20*2.33)/(40+20)=3.22