วิธีการกำหนดเกณฑ์การประเมินเกรด

เกณฑ์, การประเมิน

English Slovenčina Deutsch Russian Čeština Lithuania Thai

ท่านสามารถเลือกรูปแบบการประเมินเกรดแบบ "เกรดที่คำนวณจากคะแนน/เปอร์เซ็นต์" โดยท่านจะต้องกำหนดเกณฑ์การประเมินเกรดด้วย

ท่านสามารถกำหนดช่วงคะแนนที่เป็นเปอร์เซ็นต์ให้กับแต่ละเกรด

โดยท่านสามารถใช้เกณฑ์นี้เมื่อท่านต้องการคำนวณคะแนน/เปอร์เซ็นต์ให้เป็นเกรด:

ยกตัวอย่างเช่น ท่านต้องการประเมินผลการทำรายงานที่มีคะแนนเต็ม 25 เมื่อท่านกำลังสร้างงานที่มอบหมายใหม่ในผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ท่านจะต้องกำหนดคะแนนสูงสุดเป็น 25 คะแนน 25 คะแนน เท่ากับ 100%
ระบบจะคำนวณคะแนนที่ท่านกรอกให้เป็นเปอร์เซ็นต์ จากนั้นระบบจะคำนวณเกรดโดยอิงจากเกณฑ์การประเมินเกรดที่ท่านกำหนดไว้แล้ว

ตัวอย่าง: นักเรียนได้รับ 21 คะแนนจากรายงาน (ซึ่งเท่ากับ 84% ของคะแนนสูงสุด 25 คะแนน) ระบบประเมินเกรดที่นักเรียนได้รับ ในที่นี้คือเกรด 2 (เกรด 2: 70% - 85%) โดยอิงจากเกณฑ์ "การประเมินเกรดของฉัน"

ท่านสามารถใช้เกณฑ์การประเมินเกรดกับงานที่มอบหมาย (เช่นรายงานหรือแบบทดสอบ เป็นต้น) ทั้งหมดได้โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงคะแนนรวมของแต่ละงาน ซึ่งหมายความว่าท่านสามารถใช้เกณฑ์นี้ในการประเมินเกรดสำหรับทั้งแบบทดสอบที่มีคะแนนสูงสุด 10 คะแนน หรือ แบบทดสอบที่มีคะแนนสูงสุด 57 คะแนน เพียงแค่อย่าลืมกำหนดคะแนนสูงสุดในการสร้างงานที่มอบหมายแต่ละงาน เพราะคะแนนสูงสุดนี้จะมีค่าเท่ากับ 100%

นอกจากนี้ครูยังสามารถใช้อีกวิธีหนึ่งในการคำนวณเกรด โดยครูจะต้องกำหนดเกณฑ์การประเมินเกรดสำหรับแต่ละคะแนนสูงสุด

ครูกำหนดช่วงคะแนนสำหรับแต่ละเกรด

ระบบจะคำนวณเกรดโดยอิงจากช่วงคะแนนที่ถูกกำหนดไว้

ข้อเสียของการใช้วิธีคำนวณเกรดแบบที่ 2 :
ในกรณีที่คะแนนสูงสุดของแต่ละแบบทดสอบไม่เท่ากัน ครูจะต้องสร้าง เกณฑ์สำหรับแต่ละแบบทดสอบ โดยอิงจากคะแนนสูงสุด และอาจทำให้การประเมินเกรดแตกต่างกันสำหรับแต่ละแบบทดสอบ ซึ่งหมายความว่าการคำนวณเกรดด้วยวิธีแรกที่กล่าวไว้เบื้องต้น มีความเท่าเทียมมากกว่า และสามารถลดงานของครูได้เป็นอย่างมาก