สำหรับส่วนของ แผนการสอนและการจัดเตรียม ใน EduPage เราจะแยกการจัดเตรียมออกเป็นสองส่วน :

• สื่อการเรียนการสอน
  • การ์ด

สื่อการเรียนการสอน หมายถึง แบบทดสอบ การบ้าน สื่อนำเสนอ หรือ โครงงาน
    ส่วน การ์ด หมายถึง ข้อสอบ 1 ข้อ หรือ สไลด์นำเสนอ 1 สไลด์ การ์ดคืออะไร

แบบทดสอบ ประกอบด้วยข้อสอบหลายๆ ข้อ หรือการ์ดหลายๆ การ์ด ทั้งนี้ครูไม่สามารถมอบหมายการ์ดให้กับนักเรียนได้ แต่ครูจำเป็นต้องนำการ์ดเข้าไปใส่ไว้ในแบบทดสอบ การบ้าน หรือ สื่อนำเสนอ เสียก่อน

วิธีการสร้างสื่อการเรียนการสอนใหม่:
    แบบทดสอบ: How to create new test from prepared questions cards?
    แบบทดสอบ: วิธีสร้างแบบทดสอบใหม่
    การบ้าน: How to create new homework
    สื่อนำเสนอ: วิธีสร้างสื่อนำเสนอใหม่
    รายงาน: วิธีประกาศการสอบให้นักเรียนทราบ
    โครงงาน: วิธีสร้างการกำหนดโครงงานใหม่

วิธีการสร้างคำถามใหม่:
    การ์ดคำถามแบบเลือกตอบ ("กขคง")
    การ์ดคำถามแบบ"เติม/เลือกคำตอบ"
    การ์ดคำถามแบบ "การเรียงลำดับ"
    การ์ดคำถามแบบ "แผนภูมิรูปภาพ"
    การ์ดคำถามแบบ "การจัดกลุ่ม"
    การ์ดคำถามแบบ "การจับคู่"
    การ์ดคำถามแบบ "คำถามปลายเปิด"
    การ์ดคำถามแบบ "เลือกกล่องคำตอบที่ถูกต้อง"

วิธีกรอกนิพจน์ทางคณิตศาสตร์ในคำถาม